Những giống gà có thể nuôi tại Việt Nam

time Wednesday, 05/07/2023
user Đăng bởi Thanh Vân

I.Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là một giống gà rất quý tại nước ta. Nó là giống gà “đặc sản” của xã Đông Tảo ở huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên, cách Hà Nội khoảng 30km. Hiện nay, giống gà quý hiếm này đang được nhiều người săn lùng ráo riết. Gà Đông Tảo có tên gọi khác là gà Đông Cảo, một giống gà quý, nổi bật với đôi chân khá kỳ dị, giống gà đặc hữu chỉ có ở Việt Nam. Xưa kia giống gà Đông Tảo được người dân tại đây dùng để cúng tế hoặc dâng lên vua chúa. Do đó, người ta còn gọi chúng với tên là “gà tiến vua”. Để có được một chú gà Đông Tảo “ngon lành” người nuôi phải rất cầu kỳ trong khâu chăm sóc. Mức độ quan tâm, dành thời gian cho chúng cao hơn nhiều so với các đồng loại khác.
gà đông tảo
Nhờ được nuôi dưỡng kỹ lưỡng nên giống gà này có chất lượng thịt tuyệt vời, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, đôi chân của giống gà này có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Tiêu biểu như món “chân gà hầm thuốc bắc” thu hút đông đảo giới sành ăn. Gà Đông Tảo có dáng người oai phong, thân hình khỏe mạnh. Mào gà ngắn có màu đỏ tía. Da, tích và dái tai đều là màu đỏ. Khi còn nhỏ, những chú gà con Đông Tảo có màu trắng đục. Sau khi lớn lên, lông gà mái thường có màu nhã nhặn như trắng sữa, vàng nhạt, nâu nhạt. Trong khi đó, những chú gà trống lại có “lớp xiêm y” sặc sỡ hơn như đen, đỏ đậm, đỏ tím. Điểm đặc biệt nhất của giống gà Đông Tảo này chính là đôi chân mập mạp của chúng. Cặp chân to được bao quanh bởi một lớp da sần sùi. Người ta còn hay gọi là vảy rồng. Bàn chân to và dày, 4 ngón tách riêng biệt nên chúng có những bước đi vô cùng vững chắc. Gà Đông Tảo có chân càng ngắn và khỏe mạnh thì càng có giá trị cao.

 

II. Gà Sao

Gà Sao bắt nguồn từ gà rừng, theo cách phân loại gà sao thuộc lớp Aves, bộ Gallformes, họPhasiani, giống Numidiae, loài Helmeted.

gà sao

Vì vậy, giá gà sao luôn luôn cao hơn các loại gà khác. Nuôi nó không khó. Gà sao có sức đề kháng cao, thích nghi rộng và là loài dễ nuôi, có thể nuôi nhốt hoặc nuôi thả vườn. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng nuôi được gà sao vì nó có những đặc tính khác các loại gà nuôi khác.

Khi ở nhiều nơi nuôi gà khó “đầu ra” thì các trang trại nuôi gà sao vẫn bán đều đều. Họ cho biết: Khách ăn một lần gà sao là lần sau vẫn thích ăn gà sao. Thịt gà sao ăn ngon và ngọt thịt hơn. Nguồn gốc nó từ gà rừng.

Điều đầu tiên phải lưu ý bà con là đặc tính thích kêu của gà sao. Bọn này rất ồn ào. Nó không ngủ ban ngày như các loài gà khác. Nó vận động liên tục và luôn luôn kêu. Vì vậy, ta không nên bố trí nuôi gà sao trong hoặc gần nơi dân cư. Phải tìm một chỗ xa xa, trên gò đồi hoặc ở ngoài làng mới nên xây trại nuôi gà sao.

Xem thêm chi tiết về kỹ thuật nuôi gà sao tại đây =>>

 

III. Gà Quý Phi

Gà Quý Phi hay còn gọi là gà Hoàng Gia  là giống gà quí có bộ lông và hình dáng đẹp, thịt ngon lại bổ. Gà có nguồn gốc từ nước Anh. Gà mái nuôi khoảng 6 tháng là đẻ trứng, 1 năm đẻ từ 170-180 quả trứng. Thích hợp với nuôi công nghiệp và thích hợp cả với chăn nuôi hộ gia đình.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: