Những nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trâu bò

time Thursday, 29/06/2023
user Đăng bởi Thanh Vân

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường xuyên xuất hiện ở cả người và gia súc, trong đó có bò. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm nếu không biết cách chữa trị kịp thời. Để tìm hiểu chi tiết hơn về tình trạng bò bị tiêu chảy, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

  1. Thay đổi thức ăn đột ngột

Điều trị, chỉ cần cho bò ăn các loại lá chát như lá ổi, là cây thèn đen… hoặc đun nước cho bò uống, liều lượng khoảng 500g lá ổi/lần với bò trưởng thành, ngày uống hoặc ăn 2 lần cho tới khi khỏi. Ngoài ra còn có thể dùng rễ cây sim, cây mua với liều lượng 200gam/lần.

  1. Thức ăn nhiễm độc, nấm mốc, rối loạn khuẩn, nhiễm khuẩn đường ruột, cầu trùng 

Cho bò uống T.COLIVIT hoặc các loại thuốc chứa hoạt chất BYCOMYCIN + OXYMYKOIN-TIC hoặc thuốc chứa hoạt chất NEOMYCIN SULFATE + SULFAGUANIDIN.

Chú ý 2 thuốc trên sử dụng với liều dùng mỗi loại 10g trộn lẫn cho 100kg thể trọng bò, cho bò uống liên tục từ 4 đến 5 ngày.

Hoặc cũng có thể áp dụng phương pháp dân gian cho ăn hoặc uống nước lá ổi, rễ cây sim, cây mua như ở trên. Cho uống nước muối loãng để tăng điện giải.

  1. Bò bị tiêu chảy do giun đũa

Trường hợp này phải dùng thuốc tẩy giun để điều trị, có thể dùng Piperazin liệu lượng 0.5gr/1kg thể trọng, trộn thức ăn hoặc hòa nước uống, điều trị từ 3 tới 5 ngày tùy tình trạng nặng hay nhẹ. Hoặc dùng Levamisol cho uống 1 lần vào buổi sáng với liều lượng 7mg/1kg thể trọng.

                                                                                                                 Nguồn: Sưu tầm

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: